ผลิตภัณฑ์ ข้าวเกรียบชาววัง บ้านวังตะเคียน หมู่ที่ 8 ตำบลลำนางแก้ว
ผลิตภัณฑ์ ข้าวเกรียบชาววัง บ้านวังตะเคียน หมู่ที่ 8 ตำบลลำนางแก้ว (เขตเทศบาลตำบลตะขบ) สูตรพื้นบ้านของชาวบน ที่สืบเชื้อสายมาจากชาวมอญโบราณ สมัยทวารวดี เมื่อประมาณ 2000 ปีก่อน
ชื่อผลิตภัณฑ์ ข้าวเกรียบชาววัง ผลิตภัณฑ์ชุมชน
การทำข้าวเกรียบน้ำแตงโม...แบบกรอบ และรสชาติอร่อย
http://www.rakbankerd.com/agriculture/open.php?id=2013&s=tblblog
ส่วนประกอบ
1. แตงโมสดปั่น 35%
2. แป้งมัน 30%
3. เกลือ 8%
4. น้ำตาลทราย 5%
5. กระเทียม 10%
6. พริกไทย 2%
7. น้ำมันพืช 5%
วิธีการทำข้าวเกรียบน้ำแตงโม
นำแตงโมมาปั่นให้ปั่นเฉพาะแตงโมไม้ต้องผสมน้ำ เพื่อใช้ในการผสมแป้งที่นำไปทำข้าวเกรียบน้ำแตงโม โดยให้นำแตงโมมาต้มน้ำเดือดตั้งไว้ให้เย็นและทำการผสมลงแป้งมัน เติมเกลือ น้ำตาล พริกไทยกวนกับแป้ง แล้วนำไปนึ่ง พอสุกแล้วให้ทำการปั้นเป็นท่อนยาวพอประมาณแล้วใช้เครื่องรีดแผ่นข้าวเกรียบ แล้วนำไปนึ่งอีกครั้ง แล้วนำการแช่ตู้เย็น หลังจากนั้นก็หั่นและตากแดด1แดด พอแห้งแล้วก็เก็บไว้ หรือนำลงทอดได้เลย
ราคาข้าวแต๋นจำหน่ายแบบที่ยังไม่ทอดข้าวขาว กิโลกรัมละ 100 บาท หากเป็นข้าวเหนียวขาวดำจะจำหน่ายกิโลกรัมละ 120 บาท
ภูมิปัญญาจาก : คุณสะอิ้ง สุขสมศรี เลขที่ 101 หมู่ 2 ต.ขามสะแกแสง อ.ขามสะแกแสง จ.นครราชสีมา
แหล่งที่มาของข้อมูล : ศูนย์ทางด่วนข้อมูลการเกษตร *1677 เครือข่ายสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.นครราชสีมา
สูตรทำ ข้าวเกรียบ
การทำข้าวเกรียบ(ทั่วๆไป) เรามาดูส่วนผสมกัน
1. กุ้ง (หรือ ปลา ฟักทอง ปลาหมึก เห็ด ฯลฯ อะไรก็ได้) 1/2 กิโล
2. แป้งมัน 2 1/2 กิโล
3. แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียม (เอาเปลือกออก) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำ
วิธีทำ
1. ทำความสะอาดกุ้ง เอาเนื้อกุ้งไปโขลกหรือปั่นให้ละเอียด เติมเกลือ เติมน้ำ พริกไทย กระเทียม(ที่ปั่นหรือโขลกแล้ว) แล้วปั่นอีกครั้งจนละเอียดและเข้ากันดี
2. นำส่วนผสมที่ได้จากการปั่น ไปเทคลุกเคล้ากับแป้งมัน และแป้งสาลี แล้วนวดให้เข้ากันประมาณ 30-40 นาที
3. จากนั้นเราก็ ปั้นให้เป็นแท่งยาว สัก 5-6 แท่ง
4. แล้วนำไปใส่ลังถึง นึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง (ดูให้มันสุก)
5. เมื่อสุกแล้ว เราก็ยกลงมาทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นเราก็หั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง พอแห้งแลัวเราก็นำมาทอดขายได้เลย
-สูตรนี้ เพื่อนๆ ลงทุนไม่เกิน 150 บาท สามารถได้ทำข้าวเกรียบได้ประมาณ 2 1/2 กิโล ราคาขายประมาณกิโลละ 100 บาท(หรือมากกว่านั้น หมายถึงขายส่งแบบยังไม่ทอดนะ) หรือถ้าเพื่อนทอดขายส่งตามร้านค้าก็จะได้กำไรมากขึ้นอีก
http://workdeena.blogspot.com/2009/04/blog-post_19.html