Thai English
1
2
สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์
0323655
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
584
494
2499
2083
10268
11032
323655

Forecast Today
696

16.47%
22.78%
5.29%
0.39%
0.00%
55.08%
Online (15 minutes ago):105
105 guests
no members

Your IP:18.116.118.198

ผลิตภัณฑ์ ข้าวเกรียบชาววัง บ้านวังตะเคียน หมู่ที่ 8 ตำบลลำนางแก้ว

    ผลิตภัณฑ์ ข้าวเกรียบชาววัง บ้านวังตะเคียน หมู่ที่ 8 ตำบลลำนางแก้ว (เขตเทศบาลตำบลตะขบ) สูตรพื้นบ้านของชาวบน ที่สืบเชื้อสายมาจากชาวมอญโบราณ สมัยทวารวดี เมื่อประมาณ 2000 ปีก่อน

ชื่อผลิตภัณฑ์  ข้าวเกรียบชาววัง  ผลิตภัณฑ์ชุมชน

การทำข้าวเกรียบน้ำแตงโม...แบบกรอบ และรสชาติอร่อย

http://www.rakbankerd.com/agriculture/open.php?id=2013&s=tblblog

ส่วนประกอบ

1. แตงโมสดปั่น 35%

2. แป้งมัน 30%

3. เกลือ 8%

4. น้ำตาลทราย 5%

5. กระเทียม 10%

6. พริกไทย 2%

7. น้ำมันพืช 5%

วิธีการทำข้าวเกรียบน้ำแตงโม

     นำแตงโมมาปั่นให้ปั่นเฉพาะแตงโมไม้ต้องผสมน้ำ เพื่อใช้ในการผสมแป้งที่นำไปทำข้าวเกรียบน้ำแตงโม โดยให้นำแตงโมมาต้มน้ำเดือดตั้งไว้ให้เย็นและทำการผสมลงแป้งมัน เติมเกลือ น้ำตาล พริกไทยกวนกับแป้ง แล้วนำไปนึ่ง พอสุกแล้วให้ทำการปั้นเป็นท่อนยาวพอประมาณแล้วใช้เครื่องรีดแผ่นข้าวเกรียบ แล้วนำไปนึ่งอีกครั้ง แล้วนำการแช่ตู้เย็น หลังจากนั้นก็หั่นและตากแดด1แดด พอแห้งแล้วก็เก็บไว้ หรือนำลงทอดได้เลย

ราคาข้าวแต๋นจำหน่ายแบบที่ยังไม่ทอดข้าวขาว กิโลกรัมละ 100 บาท หากเป็นข้าวเหนียวขาวดำจะจำหน่ายกิโลกรัมละ 120 บาท

ภูมิปัญญาจาก : คุณสะอิ้ง สุขสมศรี เลขที่ 101 หมู่ 2 ต.ขามสะแกแสง อ.ขามสะแกแสง จ.นครราชสีมา

แหล่งที่มาของข้อมูล : ศูนย์ทางด่วนข้อมูลการเกษตร *1677 เครือข่ายสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.นครราชสีมา

สูตรทำ ข้าวเกรียบ

การทำข้าวเกรียบ(ทั่วๆไป) เรามาดูส่วนผสมกัน

1. กุ้ง (หรือ ปลา ฟักทอง ปลาหมึก เห็ด ฯลฯ อะไรก็ได้) 1/2 กิโล

2. แป้งมัน 2 1/2 กิโล

3. แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ

4. เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ

5. กระเทียม (เอาเปลือกออก) 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

6. พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำ

วิธีทำ

1. ทำความสะอาดกุ้ง เอาเนื้อกุ้งไปโขลกหรือปั่นให้ละเอียด เติมเกลือ เติมน้ำ พริกไทย กระเทียม(ที่ปั่นหรือโขลกแล้ว) แล้วปั่นอีกครั้งจนละเอียดและเข้ากันดี

2. นำส่วนผสมที่ได้จากการปั่น ไปเทคลุกเคล้ากับแป้งมัน และแป้งสาลี แล้วนวดให้เข้ากันประมาณ 30-40 นาที

3. จากนั้นเราก็ ปั้นให้เป็นแท่งยาว สัก 5-6 แท่ง

4. แล้วนำไปใส่ลังถึง นึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง (ดูให้มันสุก)

5. เมื่อสุกแล้ว เราก็ยกลงมาทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นเราก็หั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง พอแห้งแลัวเราก็นำมาทอดขายได้เลย

-สูตรนี้ เพื่อนๆ ลงทุนไม่เกิน 150 บาท สามารถได้ทำข้าวเกรียบได้ประมาณ 2 1/2 กิโล ราคาขายประมาณกิโลละ 100 บาท(หรือมากกว่านั้น หมายถึงขายส่งแบบยังไม่ทอดนะ) หรือถ้าเพื่อนทอดขายส่งตามร้านค้าก็จะได้กำไรมากขึ้นอีก

http://workdeena.blogspot.com/2009/04/blog-post_19.html