Thai English
1
2
สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์
0111912
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
100
389
1640
810
3766
4468
111912

Forecast Today
120

36.99%
12.82%
6.38%
0.19%
0.00%
43.61%
Online (15 minutes ago):12
12 guests
no members

Your IP:3.214.224.207

สถานที่ท่องเที่ยว

       ชาวบน หรือ คนดง เป็นกลุ่มชนมอญโบราณที่สืบเชื้อสายไปถึงสมัยทวารวดี จัดอยู่ในตระกูลภาษาย่อยมอญ-เขมร เรียกตนเองว่า “ญัฮกุร” (อ่านว่า”ยงะกรุ้น”)มีเหลืออยู่ ที่บ้านกลาง และ บ้านวังตะเคียน  เขตเทศบาลตำบล ตะขบ และ ที่บ้านพระบึง เขตเทศบาลตำบลบ่อปลาทองทุกปีในวันสงกรานต์จะมีประเพณีรำกระแจะ แสดงถึงเอกลักษณ์ประจำชนเผ่า
       เป็นบริษัทในเครือบริษัทอุตสาหกรรมไหมไทย (JimThompsonFarm) อันลือชื่อ เปิดดำเนินการปี 2531 ตั้งอยู่เชิงเขาพญาปราบ ตำบลตะขบ มีธรรมชาติอันสวยงาม เนื้อที่กว่า 600 ไร่ ทิศตะวันตกติดกับอ่างเก็บน้ำลำสำลาย ทำการย้อมไหม สาวไหม ผลิตไข่ไหม ปลูกหม่อน  นอกจากนี้ยังผลิตพืชผักผลไม้คุณภาพอีกมากมายหลายชนิด รวมทั้งฟักทองที่มีขนาดและรูปร่างแบบต่างๆ  เปิดให้บุคคลทั่วไปที่ชื่นชอบธรรมชาติและรักการท่องเที่ยวเชิงเกษตรเข้าชมราวเดือนธค.-มค.ของทุกปีมาตั้งแต่ปี 2544 ดู http://www.jimthompson.com/farm/thai/ E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.  
        เขื่อนลำพระเพลิง เป็นเขื่อนดินปิดกั้นลำพระเพลิงที่ไหลมาจากเทือกเขาสันกำแพง ที่บ้านบุหัวช้าง ม.9 ตำบลตะขบ ก่อสร้าง พ.ศ.2506 แล้วเสร็จ พ.ศ.2513 ตัวเขื่อนสูง 50 ม. กว้าง 575 ม. ขนาดความจุน้ำ 110 ล้านลบ.ม. พื้นที่เกษตรฤดูฝน 84,960 ไร่ และฤดูแล้งอีก 20,000 ไร่
        เป็นต้นยางที่สูงที่สุดในประเทศไทยลำดับที่ 3 ซึ่งกรมป่าไม้ได้ขึ้นทะเบียนไว้แล้ว อยู่ทุ่งนาท้ายบ้านหมู่ที่ 1 ตำบลตะขบ เป็นที่ทำรังของผึ้งหลวง แต่เมื่อต้นปี 2550 ได้ถูกฟ้าผ่า เกิดไฟไหม้โพรงลำต้น ซึ่งหน่วยดับเพลิงไม่สามารถดับได้ ทำให้ต้นตาย
        น้ำตกไทรทอง บ.บุหัวช้าง เป็นน้ำตกสวยงามที่ร่มเย็น แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติป่าเขา มีน้ำไหลตกตลอดในช่วง มิย.-พย.ของทุกปี อยู่ติดต่อเขต อบต.ตะขบ ใกล้เขื่อนลำพระเพลิง กำลังจะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว
        อำเภอปักธงชัย เป็นอำเภอที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ปัจจุบันเป็น "เมืองผ้าไหม" มีทั้งทอมือและทอเครื่องจักร เป็นที่ตั้งของบริษัทอุตสาหกรรมไหมไทย (JimThompson) ที่ลือเลื่องเรื่องผ้าไหมไทยมาช้านานตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง
        ตะขบเมื่อประมาณ 30 ปีก่อน บริเวณแยกย่านชุมชนปัจจุบัน จะสังเกตเห็นความแตกต่าง และ เค้าเดิม ในภาพเป็นการแห่ขันหมากไปแต่งงาน
        สำนักงานเทศบาลตำบลตะขบ เมื่อปี 2542 ใช้อาคารหลังเดิมของสถานีอนามัยตำบลตะขบ ตั้งอยู่บนที่ราชพัสดุเนื้อที่ประมาณ 19 ไร่เศษ ซึ่งเดิมอยู่ในความดูแลของสถานีอนามัยตำบลตะขบ และ รร.ชุมชนบ้านตะขบ ต่อมาได้มีการแก้ไข ปรับปรุง ต่อเติมตัวอาคารอีก 2 - 3 ครั้ง ครั้งล่าสุดเมื่อปี 2549 จนอยู่ในสภาพที่เห็นปัจจุบัน ซึ่งถือว่ายังเป็นสำนักงานชั่วคราวของเทศบาลตำบลตะขบ
        จันผา ชื่อพฤกษศาสตร์ : Dracaena loureiri Gagnep . วงศ์/ตระกูล : AGAVACEAE ถิ่นกำเนิด : ในประเทศไทย เป็นพืชหวงห้าม ลักษณะทั่วไป จันผาเป็นไม้พุ่ม สูง 1.5- 2 เมตร ลำต้นมีความแข็งแก่งมาก ต้นตรง เปลือกเกลี้ยง สีเทา ใบ เดี่ยว ออกเวียนเรียงสลับถี่ที่ปลายยอด ใบ การแตกใบจะแตกออกบริเวณยอด ใบเรียวยาว กว้าง 4- 6 ซม. ยาวประมาณ 45-50 ซม. ปลายใบแหลม เป็นรูปหอก สีเขียวเข้ม ก้านใบมีกาบหุ้มซ้อนทับกันรอบต้น ดอกช่อ ออกเป็นช่อใหญ่ตามซอกใบ กลีบดอก 6 กลีบ ตรงกลางดอกมีจุดสีแดง ดอกสีขาว ผล รูปทรงกลม เล็ก สีเขียว เมื่อสุกสีแดงคล้ำ ออกดอกเดือน กรกฎาคม- สิงหาคม การดูแลรักษา แสง ชอบแสงแดดมาก น้ำ ให้น้ำพอประมาณและสามารถทนการขาดน้ำได้เป็นเวลานาน ๆ ดิน สามารถเจริญเติบโตได้ในดินแทบทุกชนิด ปุ๋ย ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักให้ปีละ 2 ครั้ง การขยายพันธุ์ เพาะเมล็ด ปักชำต้น โรคและแมลง ทนทานต่อการทำลายของโรคและแมลงได้เป็นอย่างดี ประโยชน์ เป็นไม้ประดับ นิยมปลูกประดับไว้ ตามสนามหญ้าหรือใช้ตกแต่งร่วมกับสวนหิน
        ศาลปู่โพธิ์ระย้าเป็นศาลปู่ตาที่เคารพนับถือของชาวบ้านตะขบมาช้านาน อยู่บริเวณกลางหมู่บ้าน จะมีการทำบุญเลี้ยงศาลปู่ตาสักการะเป็นประจำในช่วงสงกรานต์ของทุกปี นัยว่าเป็นที่เคารพนับถือเท่าเทียมกับเจ้าพ่อขุนสะท้านผู้ศักดิ์สิทธิ์แห่งบ้านโคกไม้เสียบ (โคกสุขสำราญ)
        ชาวบนตีกระแจะ ในวันสงกรานต์ กลุ่มอนุรักษ์ชาวบนได้ฟื้นฟู และจัดให้มีีประเพณีนี้ในทุกปี ภาพนี้ที่วัดบ้านกลาง ต.บ่อปลาทอง เขตเทศบาลตำบลตะขบ
        ฝูงวัวเล็ก ๆ เชิงเขาพญาปราบ เนื่องจากพื้นที่เทศบาลตำบลตะขบเป็นเขตเกษตรกรรม จะพบว่า นอกจากการทำนาปีละ ๒ ครั้งแล้ว ยังมีการเลี้ยงปศุสัตว์ เช่น ฝูงวัวทั้งฝูงเล็ก และ ฝูงใหญ่  และ ฟาร์มวัวนม อยู่ทั่วไป